Tài Chính

Khả năng thanh toán tức thời – Công thức tính và ví dụ

Bạn đang quan tâm đến Khả năng thanh toán tức thời – Công thức tính và ví dụ phải không? Nào hãy cùng FIRSTREAL đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Khả năng thanh toán tức thời – Công thức tính và ví dụ tại đây.

Tỷ số thanh toán tức thời

Khả năng thanh toán tức thời là một trong những từ khóa được search nhiều nhất trên google về chủ đề chi trả các khoản nợ của doanh nghiệp. Trong bài viết này, Isinhvien sẽ tập trung làm rõ khả năng thanh toán tức thời là gì? Công thức tính khả năng thanh toán tức thời và một số ví dụ minh họa.

Khả năng thanh toán tức thời
Hình minh họa

Khái niệm khả năng thanh toán tức thời

Hệ số khả năng thanh toán tức thời thể hiện khả năng bù đắp nợ ngắn hạn bằng số tiền đang có của doanh nghiệp. Do tiền có tầm quan trọng đặc biệt quyết định tính thanh toán nên chỉ tiêu này được sử dụng nhằm đánh giá khắt khe khả năng thanh toán ngắn hạn của DN.

Bạn đang xem: Tỷ số thanh toán tức thời

Khả năng thanh toán tức thời cho biết điều gì?

  • Nói chung hệ số này thường xuyên biến động từ 0,5 đến 1.
  • Tuy nhiên, giống như trường hợp của khả năng thanh toán hiện hành (khả năng thanh toán ngắn hạn) và khả năng thanh toán nhanh, để kết luận giá trị của hệ số thanh toán tức thời là tốt hay xấu ở một doanh nghiệp cụ thể còn cần xem xét đến bản chất kinh doanh và điều kiện kinh doanh của doanh nghiệp đó.
  • Nhưng nếu hệ số này quá nhỏ thì nhất định doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong việc thanh toán nợ.
  • Rất ít doanh nghiệp có số tiền mặt và các khoản tương đương tiền đủ để đáp ứng toàn bộ các khoản nợ ngắn hạn, do đó chỉ số thanh toán tiền mặt rất ít khi lớn hơn hay bằng 1. Điều này cũng không quá nghiêm trọng.
  • Một doanh nghiệp giữ tiền mặt và các khoản tương đương tiền ở mức cao để bảo đảm chi trả các khoản nợ ngắn hạn là một việc làm không thực tế vì như vậy cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp không biết sử dụng loại tài sản có tính thanh khoản cao này một cách có hiệu quả. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng số tiền và các khoản tương đương tiền này để tạo ra doanh thu cao hơn (ví dụ cho vay ngắn hạn).
  • Mặc dù chỉ số này phản ánh được mức thanh khoản cao nhất của tài sản doanh nghiệp, nhưng tính khả dụng của nó lại tương đối hạn chế. Người ta rất ít khi sử dụng chỉ số thanh toán tiền mặt trong các báo cáo tài chính và các nhà phân tích cũng ít khi dùng chỉ số này trong phân tích cơ bản.
XEM THÊM:  Đăng ký tin nhắn sim tomato

Công thức tính khả năng thanh toán tức thời

Khả năng thanh toán tức thời là một tỷ số tài chính phổ biến được các nhà phân tích nghiên cứu để đo lường khả năng thanh khoản của một công ty (còn được gọi là vốn lưu động của công ty). Nó được tính bằng cách chia tài sản lưu động của công ty cho nợ ngắn hạn.

Công thức tính khả năng thanh toán tức thời

Đây là một trong những tỷ lệ quan trọng để đo lường khả năng thanh khoản của một công ty vì các khoản nợ ngắn hạn đến hạn thanh toán trong vòng một năm.

Tỷ số thanh toán hiện hành đo lường khả năng thanh khoản / quản lý vốn lưu động của công ty. Nó cho nhà đầu tư biết liệu một công ty có khả năng tạo ra đủ tiền mặt để thanh toán các khoản nợ ngắn hạn hay không. Tỷ số này càng cao chứng tỏ công ty có nhiều tài sản lưu động so với nợ phải trả.

Công ty phải đối mặt với vấn đề thanh khoản khi không có khả năng thu các khoản phải thu. Một tỷ lệ dưới 1 gợi ý rằng một công ty có thể không thể thanh toán hết các khoản nợ ngắn hạn của mình nếu tất cả các khoản nợ phải trả đến hạn cùng một lúc. Khả năng thanh toán tức thời nhỏ hơn 1 không nhất thiết có nghĩa là công ty sẽ phá sản, tuy nhiên, nó cho thấy công ty có thể đang trong tình trạng tài chính kém. Mặt khác, một tỷ lệ quá cao có thể cho thấy rằng công ty đang sử dụng tài sản ngắn hạn hoặc nợ phải trả của mình một cách không hiệu quả.

XEM THÊM:  LÁ CỜ MANG DÒNG CHỮ &QUOTNAM BINH PHỤC QUỐC&QUOT CÓ TRONG CUỘC KHỞI NGHĨA NÀO?

Ví dụ công thức tính khả năng thanh toán tức thời

Xem thêm: 5 năm tái cơ cấu VNPT: Những ấn tượng

Ví dụ 1: Ashok’s Angle Snack Center bán đồ ăn nhanh ở Mumbai. Ashok đang đăng ký một khoản vay để mở trung tâm đồ ăn nhanh ở ngoại ô Mumbai như một chiến lược mở rộng kinh doanh. Ngân hàng của Ashok yêu cầu bảng cân đối của anh ấy để họ có thể phân tích vị trí thanh khoản hiện tại của anh ấy. Theo bảng cân đối kế toán của Ashok, ông báo cáo ₹ 100.000 nợ ngắn hạn và ₹ 200.000 tài sản lưu động.

Khả năng thanh toán tức thời của Ashok sẽ được tính như sau:

Khả năng thanh toán tức thời = 200.000 / 100.000 = 2

Như bạn có thể thấy, Ashok có đủ tài sản lưu động để thanh toán các khoản nợ hiện tại của mình. Điều này cho thấy hoạt động kinh doanh của Ashok ít sử dụng đòn bẩy hơn và rủi ro cũng không đáng kể. Các ngân hàng luôn thích hệ số thanh toán hiện hành lớn hơn 1 để tất cả các khoản nợ ngắn hạn có thể được trang trải bằng tài sản lưu động. Vì tỷ lệ hiện tại của Ashok lớn hơn 1, nên chắc chắn rằng anh ta sẽ được chấp thuận cho khoản vay của mình.

Ví dụ 2: Căn cứ vào bảng cân đối kế toán, một doanh nghiệp có tổng tài sản lưu động 500.000 yên và tổng nợ ngắn hạn 1.000.000 yên.

XEM THÊM:  GIẢI ĐIỆN ẢNH RỒNG XANH CHO NỮ DIỄN VIÊN CHÍNH XUẤT SẮC NHẤT

Khả năng thanh toán tức thời của doanh nghiệp được tính như sau:

Khả năng thanh toán tức thời = 500.000 / 1.000.000 = 0,5

Từ tính toán trên, chúng ta có thể nói rằng đối với mỗi rupee trong nợ ngắn hạn, chỉ có ₹ 0,5 trong tài sản lưu động. Điều này có nghĩa là hoạt động kinh doanh có đòn bẩy cao và cũng có rủi ro cao.

Ví dụ 3:

Có thể bạn quan tâm: Nấm Hoại Sinh Có Vai Trò Gì Trong Tự Nhiên

Tên công ty- Jaiprakash Associates Ltd. (NSE: JPASSOCIAT)

Các con số tính bằng ₹ triệuNgày 31 tháng 3 năm 2017Tài sản lưu độngTổng tài sản hiện tại226.536Nợ ngăn hạnTổng nợ hiện tại158.821

Khả năng thanh toán tức thời của JP Associates được tính như sau:

Khả năng thanh toán tức thời = 226,536 / 158,821 = 1,43

Có thể nói JP Associates có thể dễ dàng thanh toán các khoản nợ ngắn hạn nhờ quản lý tốt nguồn vốn lưu động.

Ví dụ 4:

Tên công ty – Tata Steel Ltd. (NSE: TATASTEEL)

Các con số bằng ₹ CroreNgày 31 tháng 3 năm 2017Tài sản lưu độngTổng tài sản hiện tại49.931Nợ ngắn hạnTổng nợ ngắn hạn phải trả50.051

Khả năng thanh toán tức thời của Tata Steel được tính như sau:

Khả năng thanh toán tức thời = 49,931 / 50,051 = 0,998

Tài sản ngắn hạn và nợ phải trả của Tata Steel Ltd. gần như bằng nhau. Điều này có nghĩa là cứ mỗi rupee trong nợ ngắn hạn thì có ₹ 1 trong tài sản lưu động.

Trên đây là toàn bộ nội dung về khả năng thanh toán tức thời của một doanh nghiệp, hi vọng thông qua bài viết bạn đọc cũng đã có cái nhìn cơ bản về vấn đề này. Truy cập chuyên mục Kế toán tài chính của Isinhvien để cập nhật các bài viết mới nhé.

Xem thêm: 1 Tỷ Đô la Mỹ USD bằng bao nhiêu tiền Việt Nam

Vậy là đến đây bài viết về Khả năng thanh toán tức thời – Công thức tính và ví dụ đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Firstreal.com.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button