Tài Chính

Xin giấy phép xây dựng mất bao lâu và hết bao nhiêu tiền?

Bạn đang quan tâm đến Xin giấy phép xây dựng mất bao lâu và hết bao nhiêu tiền? phải không? Nào hãy cùng FIRSTREAL đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Giấy phép xây dựng đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo trật tự xây dựng của thành phố, đảm bảo việc xây dựng được quy hoạch theo các tiêu chuẩn quốc gia nhất định và các vấn đề liên quan đến quản lý đô thị. Vì vậy, Công ty Luật Dương Gia xin được tìm hiểu sâu hơn về các vấn đề liên quan đến thời gian cấp giấy phép xây dựng, lệ phí xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật hiện hành để giúp bạn đọc có thể hiểu rõ cũng như giải đáp thắc mắc về những vấn đề đó.

trước tiên, giấy phép xây dựng và thời gian cấp giấy phép xây dựng:

giấy phép xây dựng là một hình thức pháp lý của nhà nước cho phép các cá nhân, tổ chức thực hiện việc xây dựng nhà ở, công trình … thông qua các văn bản cụ thể được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Có hai loại giấy phép xây dựng:

Bạn đang xem: Làm giấy phép xây dựng hết bao nhiêu tiền

• Giấy phép xây dựng có thời hạn là giấy phép xây dựng cho phép cá nhân, tổ chức xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ và có giá trị trong thời hạn nhất định phù hợp với kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng. .

• giấy phép xây dựng so le là giấy phép xây dựng cho phép người hoặc tổ chức xây dựng công trình để cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép cho từng bộ phận công trình hoặc từng công trình khi thiết kế xây dựng công trình, dự án chưa được đã hoàn thành.

thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng:

• công trình xây dựng cấp đặc biệt, cấp I, cấp II, công trình tôn giáo, công trình di tích lịch sử – văn hóa, tượng đài, tranh hoành tráng thuộc địa giới hành chính cấp tỉnh, công trình đường cao tốc, đường phố chính trong đô thị, công trình có vốn đầu tư trực tiếp, các công trình thuộc dự án và các công trình khác của cấp tỉnh được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp giấy phép xây dựng.

• Các công trình nhà ở riêng lẻ tại đô thị, các công trình không thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thuộc địa giới hành chính do cấp huyện quản lý sẽ được Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép xây dựng.

• Nhà ở riêng lẻ thuộc khu dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng được duyệt và thuộc khu vực do Ủy ban nhân dân cấp huyện quy định thì được Ủy ban nhân dân cấp xã cấp giấy phép xây dựng.

thời gian cấp giấy phép xây dựng:

xem thêm: sửa chữa mái tôn, lợp mái tôn có cần xin giấy phép xây dựng không?

Thời gian cấp giấy phép xây dựng mới và điều chỉnh giấy phép xây dựng từ một đến hai tháng, cụ thể là:

• Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét, thẩm định hồ sơ và lấy ý kiến ​​của các cơ quan quản lý nhà nước tương ứng.

• Trong vòng 12 ngày, cơ quan có thẩm quyền nhận hồ sơ phải trả lời bằng văn bản về nội dung thuộc chức năng quản lý của mình.

• Đối với tất cả các trường hợp cấp giấy phép xây dựng (cấp giấy phép xây dựng có thời hạn, giấy phép xây dựng thích ứng và giấy phép di dời) thời hạn cấp là 30 ngày kể từ ngày cấp giấy phép xây dựng được điều chỉnh. cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ thì trong thời hạn 15 ngày, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải cấp giấy phép xây dựng cho người đề nghị cấp giấy phép xây dựng.

• Trường hợp cơ quan tiếp nhận hồ sơ cần thêm thời gian để xác minh, thẩm tra, xem xét thì có thể gia hạn không quá 10 ngày kể từ ngày đến hạn, nhưng phải thông báo cụ thể bằng văn bản cho chủ sở hữu. đầu tư xây dựng và được sự chấp thuận của cơ quan quản lý trực tiếp.

• Hồ sơ cấp đổi, gia hạn giấy phép xây dựng: 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

các điều kiện chung để được cấp giấy phép xây dựng đối với nhà dành cho một gia đình:

• mục đích sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của cơ quan nhà nước.

xem thêm: giấy phép xây dựng nhà ở có thời hạn bao lâu kể từ thời điểm được cấp?

• Các công trình xây dựng, công trình lân cận phải đảm bảo an toàn hạ tầng, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, hồ đập, năng lượng, giao thông và khoảng cách đến các công trình dễ xảy ra cháy, nổ, độc hại và các yêu cầu về bảo vệ môi trường …

• kế hoạch xây dựng nhà ở riêng lẻ phải tuân thủ các tiêu chuẩn

thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà liên kế:

Quy trình xin giấy phép xây dựng là một quy trình tương đối phức tạp gây nhiều khó khăn cho cả chủ đầu tư và chúng tôi khi muốn được cơ quan chức năng chấp thuận thông qua các công trình, nhà ở riêng lẻ để tiến hành khởi công xây dựng. phù hợp với các quy định của pháp luật về xây dựng. Đặc biệt trong quá trình hoàn thiện hồ sơ xin phép xây dựng phải đầy đủ và chính xác. Hồ sơ xin giấy phép xây dựng bao gồm:

• đầu tiên: sẽ là mẫu đơn xin giấy phép xây dựng theo mẫu. chúng ta có thể tham khảo mẫu này trên internet và in ra hoặc có thể đến cơ quan chức năng để yêu cầu mẫu.

• thứ hai: chúng tôi cần bản sao chứng thực để chứng minh quyền sở hữu mảnh đất của mình, chẳng hạn như sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sở hữu đất ở …

thứ ba

•: bản sao thiết kế xây dựng (gồm sơ đồ mặt bằng tỷ lệ 1/50 – 1/500, sơ đồ vị trí công trình, sơ đồ mặt bằng và cao độ các tầng tỷ lệ 1/50 – 1/200, bản vẽ mặt bằng móng) tỷ lệ 1/50 – 1/200, mặt cắt móng tỷ lệ 1/50, sơ đồ hệ thống cấp thoát nước, vệ sinh, điện, các mặt bằng này phải do cá nhân lập hoặc tổ chức có đủ năng lực thiết kế, thi công và đã được cơ quan quản lý xây dựng thẩm định).

• Thứ tư: đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có cam kết đảm bảo an toàn khi thi công công trình liền kề.

xem thêm: các công trình mới nhất và các trường hợp được miễn yêu cầu giấy phép xây dựng

Khi hồ sơ đầy đủ và chính xác sẽ được trình lên cấp có thẩm quyền phê duyệt và bạn sẽ mong đợi kết quả trong khoảng thời gian nhất định nêu trên. Trên cơ sở kết quả cũng như hướng dẫn của cơ quan chức năng, chúng tôi sẽ tiến hành các bước sau để tiến hành thi công.

thứ hai, phí xin giấy phép xây dựng:

qua các nội dung trước, xin giấy phép xây dựng là thủ tục hành chính phải thực hiện trước khi xây dựng nhà ở độc lập hoặc dự án đầu tư. Khi xin giấy phép xây dựng, cùng với việc nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền, bạn phải nộp một số khoản phí xin giấy phép xây dựng. Lệ phí cấp phép xây dựng và lệ phí cấp phép xây dựng đối với từng loại công trình là khác nhau, cụ thể là:

+ đối với nhà ở riêng lẻ: 50.000 đồng / giấy phép.

+ đối với các tác phẩm khác: 100.000 vnd / giấy phép.

+ phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000 vnd / giấy phép

Lệ phí cấp giấy phép xây dựng ở một số tỉnh:

+ Lệ phí xin cấp giấy phép xây dựng mới đối với nhà ở riêng lẻ: Hà Nội (75.000đ / giấy phép), Thành phố Hồ Chí Minh (50.000đ / giấy phép), Đà Nẵng (50.000đ / giấy phép).

xem thêm: các trường hợp cuối cùng của giấy phép xây dựng vào năm 2022

+ Lệ phí xin giấy phép xây dựng mới các công trình khác: Hà Nội (150.000đ / giấy phép), Hồ Chí Minh (100.000đ / giấy phép), Đà Nẵng (100.000đ / giấy phép).

+ lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng: Hà Nội (15.000 đồng / giấy phép), Hồ Chí Minh (10.000 đồng / giấy phép), Đà Nẵng (10.000 đồng / giấy phép).

Ngoài ra, phí xây dựng nhà được tính theo tỷ lệ phần trăm của chi phí xây dựng nhà và không bao gồm chi phí thiết bị. cụ thể, mức phí xây dựng nhà ở riêng lẻ được tính theo diện tích xây dựng nhưng không quá 35.000 đồng / m2. Cách tính này được áp dụng theo nguyên tắc giảm dần theo hạng nhà ở, tỷ lệ áp dụng đối với nhà ở nông thôn thấp hơn nhà ở thành thị.

1. làm thế nào để xin giấy phép xây dựng?

tóm tắt câu hỏi:

xin chào luật sư!

Tôi muốn xây nhà nhưng không biết xin giấy phép xây dựng như thế nào? Luật sư có thể tư vấn giúp tôi việc yêu cầu và xin giấy phép xây dựng được không?

Xem Thêm : DIỄN VIÊN PHIM HAY KHÔNG BẰNG HÊN

cố vấn:

Tham khảo: AN MUA 3 BÚT CHÌ VÀ 5 QUYỂN VỞ HẾT 21 NGHÌN

* trình tự thực hiện:

xem thêm: các công trình cần thẩm định trước khi xin giấy phép xây dựng

– chủ đầu tư gửi trực tiếp 1 bộ hồ sơ đến cơ quan cấp giấy phép xây dựng.

– Cơ quan cấp giấy phép xây dựng tiếp nhận hồ sơ cấp giấy phép xây dựng; kiểm tra nhật ký; viết giấy biên nhận đối với trường hợp hồ sơ đúng quy định hoặc hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ trong trường hợp hồ sơ không đúng quy định.

– Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, đơn vị được giao thẩm định hồ sơ phải xem xét hồ sơ và kiểm tra thực địa (nếu cần).

– Căn cứ vào quy mô, tính chất, loại công trình và vị trí công trình có trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng, cơ quan cấp giấy phép xây dựng đối chiếu với điều kiện cấp giấy phép xây dựng để gửi văn bản lấy ý kiến. từ các chủ thể quản lý nhà nước trong các lĩnh vực liên quan đến công trình xây dựng.

Cơ quan cấp giấy phép xây dựng sẽ căn cứ vào quyết định cấp giấy phép xây dựng của mình dựa trên các tiêu chuẩn và điều kiện hiện hành để cấp giấy phép xây dựng.

* Thời gian cấp giấy phép xây dựng: Trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới, bao gồm giấy phép xây dựng tạm, giấy phép xây dựng điều chỉnh, giấy phép di dời thì thời hạn không quá 20 ngày làm việc đối với Dự án; 15 ngày làm việc đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị; 10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thôn, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. trường hợp cấp lại, gia hạn giấy phép xây dựng: không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

* Nhận kết quả và nộp lệ phí: nhà đầu tư xuất hiện tại địa điểm tiếp nhận theo thời gian ghi trên giấy biên nhận để nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định khi nộp hồ sơ. chủ đầu tư nhận giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép xây dựng hoặc văn bản trả lời (đối với trường hợp không đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng).

* hồ sơ:

xem thêm: các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng theo quy định mới

– Đơn xin phép xây dựng (được soạn theo mẫu cho từng trường hợp, từng loại công trình, nội dung này được hướng dẫn cụ thể theo điều 1 của thông tư số 10/2012 / tt-bxd).

– Bản sao có chứng thực một trong các giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai; giấy tờ tài sản đối với công trình, nhà ở đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo; giấy ủy quyền đối với trường hợp được chủ sở hữu tác phẩm ủy quyền sửa chữa, làm mới; quyết định cho phép đầu tư xây dựng công trình ngầm đô thị của cấp có thẩm quyền; quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc cam kết bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

– hai bộ bản vẽ thiết kế do tổ chức, cá nhân có năng lực lập và được chủ đầu tư thẩm định, phê duyệt theo quy định (nội dung này được hướng dẫn cụ thể theo thông tư số 10/2012 / tt-bxd).

– trong trường hợp lắp đặt thiết bị hoặc kết cấu khác trong công trình được xây dựng nhưng không thuộc sở hữu của chủ đầu tư, thì cần phải có bản sao có chứng thực của hợp đồng với chủ sở hữu công trình.

– Quyết định phê duyệt dự án kèm theo văn bản chấp thuận đầu tư của cấp có thẩm quyền, văn bản ý kiến ​​về thiết kế cơ sở (nếu có) của cơ quan quản lý nhà nước theo quy định.

2. thủ tục điều chỉnh giấy phép xây dựng:

tóm tắt câu hỏi:

xin chào luật sư! nhà tôi đã xin giấy phép xây dựng: 1 trệt, 1 lững, 1 chuồng cũ. hiện đang xây dựng gần hết phần thô. giờ tôi muốn làm thêm thang sắt lên nóc chuồng và tường xung quanh (khoảng 8 tấc) và lót gạch để dễ leo lên đó sửa chữa khi bể nước bị hư. tôi có thể làm thêm phần này không? nếu vậy thì có bị phạt gì khi hoàn thành công việc không? chờ phản hồi từ luật sư. cảm ơn bạn rất nhiều!

Xem Thêm : DIỄN VIÊN PHIM HAY KHÔNG BẰNG HÊN

cố vấn:

xem thêm: xây nhà cấp 4 có cần xin giấy phép không? thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

theo điều 98 luật xây dựng 2014 quy định về việc cấp giấy phép xây dựng với nội dung như sau:

1. Trong quá trình thi công, trường hợp có sự điều chỉnh thiết kế làm thay đổi các nội dung sau đây thì phải đề nghị chủ đầu tư điều chỉnh giấy phép xây dựng:

a) thay đổi hình thức kiến ​​trúc bên ngoài công trình đối với công trình đô thị ở những khu vực có yêu cầu về quản lý kiến ​​trúc;

b) Thay đổi một trong các yếu tố về vị trí, khu vực xây dựng; quy mô, chiều cao, số tầng của công trình và các yếu tố khác ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực chính;

c) Việc điều chỉnh thiết kế bên trong công trình làm thay đổi công năng sử dụng, ảnh hưởng đến an toàn, phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường.

thì trường hợp của bạn là một ngôi nhà riêng lẻ. Bạn phải cân nhắc xem công trình mình đang xây dựng có thuộc khu vực cần quản lý kiến ​​trúc hay không, nếu có thì phải làm thủ tục xin giấy phép xây dựng, nếu không thì không cần thiết phải làm thủ tục này.

Ngoài ra, bạn cần xác định xem việc thay đổi công trình của bạn trong quá trình xây dựng ngôi nhà này có liên quan đến các yếu tố quy định đã trích dẫn ở trên hay không, có ảnh hưởng đến kết cấu chống đỡ chính hay không …?

Nếu thuộc một trong các trường hợp trên, bạn phải thực hiện thủ tục yêu cầu công chứng giấy phép xây dựng.

xem thêm: xử lý công trình xây dựng trái phép không có giấy phép xây dựng

Hồ sơ điều chỉnh giấy phép xây dựng bao gồm :

a) yêu cầu điều chỉnh giấy phép xây dựng;

b) bản gốc của giấy phép xây dựng đã cấp;

c) các bản vẽ thiết kế liên quan đến sự phù hợp so với thiết kế đã được cấp giấy phép xây dựng;

chuẩn bị 02 bộ hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng để giải quyết trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

3. hồ sơ, thủ tục đề nghị cấp giấy phép xây dựng lần cuối:

thông tư 15/2016 / tt-bxd ngày 30 tháng 6 năm 2016 hướng dẫn việc cấp giấy phép xây dựng như sau:

i. Hồ sơ xin giấy phép xây dựng bao gồm:

1. Đơn xin phép xây dựng (theo mẫu cho từng trường hợp, từng loại công trình).

xem thêm: Sửa chữa nhà ở những trường hợp nào phải xin giấy phép xây dựng?

2. bản sao có chứng thực một trong các giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai; giấy tờ tài sản đối với công trình, nhà ở đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo; giấy ủy quyền đối với trường hợp được chủ sở hữu tác phẩm ủy quyền sửa chữa, làm mới; quyết định cho phép đầu tư xây dựng công trình ngầm đô thị của cấp có thẩm quyền; quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc cam kết bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

3. hai bộ bản vẽ thiết kế do cá nhân, tổ chức có năng lực lập và được chủ đầu tư thẩm định, phê duyệt theo quy định. mỗi bộ bao gồm:

a) Sơ đồ vị trí công trình trên mặt bằng, ranh giới đất, sơ đồ (đối với công trình dọc tuyến), sơ đồ đấu nối với hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào công trình (giao thông, thoát nước);

b) sơ đồ các tầng chính, cao trình và các phần của công trình;

c) bản vẽ mặt bằng móng, mặt cắt móng, bản vẽ kết cấu chịu lực chính (móng, khung, tường, mái chịu lực);

Tham khảo: Giới trẻ với lối sống YOLO: Tiêu tiền hay tiết kiệm? – Tuổi Trẻ Online

d) Phương án hệ thống phòng cháy và chữa cháy đã được thẩm duyệt đối với các công trình thuộc danh mục phải thẩm duyệt phương án phòng chống cháy, nổ theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy;

Xem Thêm : Top 11 sản phẩm nổi tiếng nhất của thương hiệu Vinamilk

đ) Trong trường hợp sửa chữa, cải tạo phải có phương án địa điểm và các yếu tố cần cải tạo, nếu có hư hỏng về kết cấu công trình thì phải lập báo cáo khảo sát, đánh giá, đánh giá chất lượng của công trình. công trình cũ liên quan có yếu tố cải tạo, gia cố để xác định đủ điều kiện sửa chữa, cải tạo kèm theo ảnh chụp hiện trạng công trình xin phép cải tạo và các công trình lân cận.

4. Trong trường hợp lắp đặt thiết bị hoặc kết cấu khác trong công trình xây dựng mà không thuộc sở hữu của chủ đầu tư thì phải có bản sao hợp đồng có chứng thực với chủ sở hữu công trình.

xem thêm: giấy phép xây dựng cuối cùng vào năm 2022

5. quyết định phê duyệt dự án kèm theo văn bản chấp thuận đầu tư của cấp có thẩm quyền, văn bản ý kiến ​​về thiết kế cơ sở (nếu có) của cơ quan quản lý nhà nước theo quy định.

ii. thủ tục cấp giấy phép xây dựng trong trường hợp xây dựng mới

– Bước 1: chủ đầu tư chuẩn bị hồ sơ và nộp 02 bộ hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của sở xây dựng.

– bước 2: bộ phận xây dựng tiếp nhận yêu cầu và xác minh.

+ trong trường hợp yêu cầu đầy đủ và hợp lệ sẽ được cấp giấy biên nhận, hẹn ngày trả kết quả cho người gửi.

+ nếu đơn đăng ký không đầy đủ hoặc không hợp lệ, vui lòng hướng dẫn ứng viên hoàn thiện đơn đăng ký.

– bước 3: giải quyết tệp

+ Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, Sở Xây dựng phải tổ chức thẩm định hồ sơ và kiểm tra thực địa.

xem thêm: xin giấy phép xây dựng ở đâu? xin giấy phép xây dựng?

Tại thời điểm thẩm định hồ sơ, bộ phận xây dựng phải xác định hồ sơ còn thiếu, hồ sơ không phù hợp với quy chuẩn, thực tế để thông báo một lần bằng văn bản cho chủ đầu tư để có thông tin bổ sung, hoàn thiện.

>

trường hợp hồ sơ bổ sung chưa đáp ứng yêu cầu theo văn bản thông báo: trong thời hạn 05 ngày làm việc, Sở Xây dựng có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư và hướng dẫn chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện hồ sơ. chủ đầu tư có trách nhiệm bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo đúng văn bản thông báo.

trường hợp hồ sơ bổ sung vẫn chưa đáp ứng nội dung thông báo: trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ bổ sung, Sở Xây dựng có trách nhiệm thông báo cho chủ sở hữu biết lý do không được cấp giấy phép.

– Bước 4: Căn cứ vào quy mô, tính chất, loại công trình và vị trí xây dựng của công trình có trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng, bộ phận xây dựng có trách nhiệm đối chiếu các điều kiện theo quy định để trình văn bản xin ý kiến ​​của các cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực liên quan đến công trình xây dựng phù hợp với quy định của pháp luật;

+ Trong thời hạn 12 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan quản lý nhà nước được hỏi ý kiến ​​có trách nhiệm trả lời bằng văn bản về nội dung thuộc chức năng quản lý của mình. Khi hết thời hạn nêu trên, nếu các cơ quan chưa có ý kiến ​​thì được xem xét thống nhất và phải chịu trách nhiệm về những nội dung thuộc phạm vi chức năng quản lý của mình; Sở xây dựng sẽ căn cứ vào các quy định hiện hành để quyết định việc cấp giấy phép xây dựng;

– Bước 5: Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, bộ phận xây dựng phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép.

trong trường hợp giấy phép sắp hết hạn nhưng cần xem xét thêm: Sở Xây dựng phải thông báo lý do bằng văn bản cho chủ đầu tư, đồng thời thông báo cho cơ quan quản lý trực tiếp để xem xét chỉ đạo thực hiện nhưng chậm nhất là ngày 10 ngày kể từ ngày hết hạn theo quy định.

Trong trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng trong thời hạn đã lập, sở xây dựng sẽ thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư và giải thích rõ lý do.

xem thêm: yêu cầu giấy phép để tạo các tác phẩm quảng cáo

– Bước 6: Chủ đầu tư nhận kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và Sở Xây dựng trả kết quả theo thời hạn ghi trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ.

4. điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở một gia đình:

tóm tắt câu hỏi:

Tôi sống ở đông hòa, di an, binh duong. Tôi muốn xin phép xây dựng một ngôi nhà. nhà tôi ở trong một ngõ cụt với 3m đường xe chạy vào. khi tôi xin giấy phép xây dựng thì bên đô thị nói từ tim đường vào 5m có đúng không?

Xem Thêm : DIỄN VIÊN PHIM HAY KHÔNG BẰNG HÊN

cố vấn:

theo điều 93 của luật xây dựng 2014, như sau:

“điều 93. điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ

1. Điều kiện chung để cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị bao gồm:

a) Việc sử dụng đất phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt;

xem thêm: cấp giấy phép xây dựng nhà ở tại hà nội

b) Bảo đảm an toàn của công trình và các công trình lân cận và các yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ các công trình thủy lợi, hồ đập, năng lượng, trung chuyển, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn với các công trình dễ cháy, nổ, độc hại và các công trình quan trọng liên quan đến quốc phòng, an ninh;

c) thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ phải tuân thủ các quy định tại khoản 7 Điều 79 của luật này;

d) Hồ sơ cấp giấy phép xây dựng quy định tại tiểu mục 1, điều 95, điều 96 và điều 97 của luật này.

2. trường hợp là nhà ở riêng lẻ tại đô thị phải đáp ứng các điều kiện quy định tại tiểu mục 1 Điều này và phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng; trường hợp nhà ở riêng lẻ tại các khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải tuân thủ các quy định về quy hoạch, kiến ​​trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cấp có thẩm quyền phê duyệt và cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành. .

3. đối với nhà ở riêng lẻ ở nông thôn khi xây dựng phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn. ”

Dựa trên thông tin bạn đã gửi, bạn muốn xin giấy phép xây dựng nhà. Theo quy định của pháp luật, điều kiện cấp phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ được quy định tại điều 93 luật xây dựng năm 2014, điều kiện chung để cấp phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị bao gồm:

– Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt.

xem thêm: điều kiện và thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà ở cho một gia đình tại đô thị

– Đảm bảo an toàn cho công trình và các công trình lân cận và các yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy nổ.

– Bảo đảm an toàn các công trình hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ các công trình thủy lợi, hồ đập, năng lượng, giao thông, các khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa.

– đảm bảo khoảng cách an toàn với các công trình dễ cháy, nổ, độc hại và các công trình quan trọng liên quan đến quốc phòng, an ninh quốc gia.

– Thiết kế xây dựng nhà ở liên kế thực hiện theo quy định tại khoản 7 điều 79 luật xây dựng năm 2014.

– Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng theo quy định tại khoản 1 điều 95, điều 96 và điều 97 luật xây dựng năm 2014.

Tham khảo: Cây Kim Phát Tài Ra Hoa Có Ý Nghĩa Gì? • Sài Gòn Hoa 2022

Ngoài ra, nhà ở riêng lẻ tại đô thị phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Khoản 1 Điều 93 Luật Xây dựng năm 2014 và phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng. đối với nhà ở riêng lẻ tại các khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải tuân thủ các quy định về trật tự quy hoạch, kiến ​​trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Nguồn: https://firstreal.com.vn
Danh mục: Tài Chính

Vậy là đến đây bài viết về Xin giấy phép xây dựng mất bao lâu và hết bao nhiêu tiền? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Firstreal.com.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button