Tài Chính

Ngân hàng là gì? Phân tích lợi nhuận ngân hàng?

Bạn đang quan tâm đến Ngân hàng là gì? Phân tích lợi nhuận ngân hàng? phải không? Nào hãy cùng FIRSTREAL đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Ngân hàng là gì? Phân tích lợi nhuận ngân hàng? tại đây.

Lợi nhuận ngân hàng là gì

– Ngân hàng

+ Ngân hàng trong chủ nghĩa tư bản là xí nghiệp kinh doanh tư bản tiền tệ, làm môi giới giữa người đi vay và người cho vay.

Bạn đang xem: Lợi nhuận ngân hàng là gì

+ Nguồn gốc ra đời ngân hàng trong chủ nghĩa tư bản:

* Từ những tư bản thương nhân kinh doanh tiền tệ thời trung cổ.

* Từ những hội tín dụng do tư bản công, thương nghiệp lập nên. Tư bản công, thương nghiệp không thể vay nặng lãi đã hợp tác với nhau để lập nên các hội tín dụng, ban đầu là nhận tiền gửi và thanh toán chuyển khoản không dùng tiền mặt và sau đó cho vay,kinh doanh tín dụng, trở thành những ngân hàng thực sự.

+ Khối Lượng tiền tệ mà ngân hàng có được để cho vay có nguồn gốc từ:

* Tư bản tiền tệ tự có của ngân hàng.

Có thể bạn quan tâm: Trộn 5.6 Gam Bột Sắt Với 2.4 Gam Bột Lưu Huỳnh

* Tư bản tiền tệ tự có của các nhà tư bản công, thương nghiệp chưa dùng đến như: quỹ khấu hao, quỹ tích lũy, quỹ dự phòng…

* Tư bản tiền tệ của các nhà tư bản thực lợi sống bằng lợi tức.

* Những khoản tiền tiết kiệm, dành dụm, những thu nhập tạm thời chưa sử dụng của các tầng lớp dân cư.

* Một phần ngân sách nhà nưốc tạm ihời chưa sử dụng đến.

+ Ngân hàng có hai nghiệp vụ: nhận gửi và cho vay.

XEM THÊM:  Hủy đăng ký gọi nội mạng viettel

Nghiệp vụ nhận gửi thu hút tiền vào quỹ; tạo nên nguồn vốn cho vay chủ yếu của ngân hàng. Tiên gửi có hai loại: tiền gửi không kỳ hạn và tiền gửi có kỳ hạn. Trong nghiệp vụ nhận gửi, ngân hàng trả lợi tức cho người gửi tiền.

Xem thêm: Muối cho đời và ánh sáng cho trần gian (12.6.2018 – Thứ ba, sau Chúa Nhật X Thường Niên)

Nghiệp vụ cho vay của ngân hàng được thực hiện bằng nhiều cách: chiết khấu kỳ phiếu thương nghiệp, cho vay có bả0 đảm hay không bảo đảm. Ngân hàng có thể cho vay dưới các hình thức: cho vay bằng tiền mặt, phát hành séc ngân hàng, mở tài khoản cho vay, phát hành kỳ phiếu ngân hàng. Trong hoạt động cho vay, ngân hàng thu lợi tức của người đi vay, về nguyên tắc lợi tức cho vay phải cao hơn lợi tức nhận gửi.

+ Ngoài nghiệp vụ trung gian tín dụng, ngân hàng còn có các hoạt động kinh doanh khác như: chuyển tiền, nghiệp vụ thu – chi hộ, nghiệp vụ ủy thác, nghiệp vụ mua bán hộ để thu hoa hồng. Đặc biệt, ngân hàng hiện đại còn có một hoạt động rất quan trọng, đó là nghiệp vụ chứng khoản, mua – bán các chứng khoán hay kinh doanh trên thị trường chứng khoán.

+ Hệ thống tổ chức của ngân hàng: hiện nay tại hầu hết các nước, hệ thống tổ chức của ngân hàng được phân ra thành hai cấp: các ngân hàng thương mại làm chức năng kinh doanh tiền tệ và ngân hàng trung ương đóng vai trò ngân hàng của các ngân hàng.

XEM THÊM:  BẢN ĐỒ BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y DƯỢC TP HCM

– Lợi nhuận ngân hàng

+ Chênh lệch giữa lợi tức cho vay và lợi tức nhận gửi sau khi trừ đi những chi phí về nghiệp vụ kinh doanh ngân hàng cộng với các thu nhập khác về kinh doanh tư bản tiền tệ hình thành nên lợi nhuận ngân hàng.

+ Tỷ suất lợi nhuận của ngân hàng là tỷ lệ phần trăn giữa lợi nhuận ngân hàng thu được trong một năm với tư bản tự có của ngân hàng. Trong cạnh tranh, tỷ suất lợi nhuận ngân hàng cũng ngang bằng với tỷ suất lợi nhuận bình quân.

+ Nhờ có ngân hàng mà các nhà tư bản có điều kiện mở rộng sản xuất nhanh chóng hơn, có điều kiện tự do di chuyển tư bản từ ngành này sang ngành khác dễ dàng hơn, giảm dược chi phí lưu thông, giảm lượng tiền mặt trong lưu thông, đẩy nhanh tốc độ quay vòng của đồng tiền.

Loigiaihay.com

Xem thêm: 5 mẫu xe mô tô giá rẻ dưới 50 triệu đáng mua nhất hiện nay 2022

Vậy là đến đây bài viết về Ngân hàng là gì? Phân tích lợi nhuận ngân hàng? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Firstreal.com.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button