Tài Chính

Ngày thứ Hai đen tối (Black Monday) là gì? Bài học từ ngày thứ Hai đen tối

Bạn đang quan tâm đến Ngày thứ Hai đen tối (Black Monday) là gì? Bài học từ ngày thứ Hai đen tối phải không? Nào hãy cùng FIRSTREAL đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Ngày thứ Hai đen tối (Black Monday) là gì? Bài học từ ngày thứ Hai đen tối tại đây.

Ngày thứ 2 đen tối

888435700

Hình minh họa (Nguồn: firstreal.com.vn.vn)

Ngày thứ Hai đen tối (Black Monday)

Khái niệm

Bạn đang xem: Ngày thứ 2 đen tối

Ngày thứ Hai đen tối trong tiếng Anh là Black Monday.

Ngày thứ Hai đen tối xảy ra vào ngày 19 tháng 10 năm 1987, khi chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (DJIA) mất gần 22% trong một ngày. Sự kiện này đánh dấu sự khởi đầu của một sự suy giảm của thị trường chứng khoán toàn cầu và ngày thứ Hai đen tối trở thành một trong những ngày khét tiếng nhất trong lịch sử tài chính. Đến cuối tháng, hầu hết các sàn giao dịch lớn đã giảm hơn 20%.

Nguyên nhân dẫn đến sự việc ngày thứ Hai đen tối

Xem thêm: Đêm giao thừa nghe một khúc dân ca

Nguyên nhân của sự sụt giảm thị trường chứng khoán lớn không thể được qui cho bất kì sự kiện tin tức nào vì không có sự kiện tin tức chính nào được phát hành vào cuối tuần trước khi vụ việc xảy ra.

Nguyên nhân của sự sụt giảm thị trường chứng khoán lớn không thể được qui cho bất kì sự kiện tin tức duy nhất vì không có sự kiện tin tức lớn được phát hành vào cuối tuần trước khi vụ tai nạn. Tuy nhiên, một số sự kiện kết hợp lại tạo ra một bầu không khí hoảng loạn giữa các nhà đầu tư.

Ví dụ, thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ mở rộng tới các quốc gia khác. Giao dịch trên máy vi tính vẫn chưa phải là thứ cốt yếu như ngày nay càng khiến cho sự hiện diện của nó được nhận ra tại một số công ty ở Phố Wall. Các cuộc khủng hoảng như cuộc chiến giữa Kuwait và Iran, vốn đe dọa làm gián đoạn nguồn cung dầu, cũng khiến cho các nhà đầu tư lo lắng.

XEM THÊM:  Chưa có cơ sở xác định Quốc Cường Gia Lai cấu kết để có lợi trong dự án Phước Kiển

Vai trò của phương tiện truyền thông như là một yếu tố khuếch đại cho sự phát triển này cũng đã bị chỉ trích. Trong khi có nhiều giả thuyết cố gắng giải thích tại sao vụ tai nạn xảy ra thì hầu hết đều đồng ý rằng sự hoảng loạn hàng loạt khiến vụ việc leo thang.

Sự việc này có thể lặp lại

Kể từ ngày thứ Hai đen tối, đã có một số cơ chế bảo vệ đã được thiết lập trên thị trường để ngăn chặn việc bán ra hỗn loạn, chẳng hạn như hạn chế giao dịch hay cơ chế tạm ngưng giao dịch có điều kiện. Tuy nhiên, các thuật toán giao dịch tần suất cao (HFT) được điều khiển bởi các siêu máy tính dịch chuyển khối lượng lớn chỉ trong một phần nghìn giây làm tăng tính biến động.

Xem thêm: Nông Nghiệp – Máy Móc và Thiết Bị Nông Nghiệp

Sự cố Flash Crash 2010 là kết quả của giao dịch tần suất cao bị méo mó khiến cho thị trường chứng khoán giảm 10% chỉ trong vài phút. Điều này dẫn đến việc thiết lập các dải giá chặt chẽ hơn nhưng thị trường chứng khoán kể từ năm 2010 đã trải qua nhiều thời điểm biến động. Sự trỗi dậy của công nghệ và giao dịch trực tuyến đã gây ra nhiều rủi ro hơn cho thị trường.

Bài học từ ngày thứ Hai đen tối và các sự cố thị trường khác

Một sự sụp đổ thị trường trong bất kì thời gian nào cũng chỉ là yếu tố tạm thời. Nhiều đợt phục hồi thị trường nhanh đã xảy ra ngay sau cuộc khủng hoảng bất ngờ. Thị trường chứng khoán giảm trong tháng 8 năm 2015 và tháng 1 năm 2016 đều giảm 10%, nhưng nó đã phục hồi hoàn toàn và tăng điểm ở mức cao mới hoặc gần mức cao mới trong những tháng tiếp theo.

XEM THÊM:  List iphone 6 xách tay giá bao nhiêu

Gắn bó với chiến lược của bản thân: Chiến lược đầu tư dài hạn, được hình thành dựa trên các mục tiêu đầu tư cá nhân sẽ mang lại niềm tin cho các nhà đầu tư sự kiên định trong khi những người khác thì hoảng loạn. Các nhà đầu tư thiếu tính chiến lược có xu hướng để cảm xúc dẫn dắt việc ra quyết định của họ. Các nhà đầu tư đã đầu tư vào Chỉ số cổ phiếu 500 của Standard & Poor từ năm 1987 đã kiếm được lợi nhuận hàng năm là 10,13%.

Cơ hội mua sắm: Với sự hiểu biết rằng sự cố thị trường chỉ là tạm thời, thời điểm này nên được coi là cơ hội để mua cổ phiếu hoặc tiền vốn. Sự cố thị trường là không thể tránh khỏi. Các nhà đầu tư thông thái có một danh sách mua sắm về các cổ phiếu hoặc quĩ hấp dẫn hơn với giá thấp hơn và mua trong khi những người khác đang bán.

Loại bỏ nhiễu: Trong dài hạn, các sự cố thị trường như ngày thứ Hai đen tối là một cú hích nhỏ trong thành quả của một danh mục đầu tư có cấu trúc tốt. Các sự kiện thị trường trong ngắn hạn là không thể biết trước được và chúng sẽ sớm bị lãng quên. Các nhà đầu tư dài hạn được phục vụ tốt hơn bằng cách điều chỉnh nhiễu của truyền thông, số đông và tập trung vào các mục tiêu dài hạn của họ.

XEM THÊM:  Gần lắm trường sa loi bai hat

(Tài liệu tham khảo: firstreal.com.vn.vn)

Có thể bạn quan tâm: Danh Sách Khu Công Nghiệp Ở Biên Hòa

Vậy là đến đây bài viết về Ngày thứ Hai đen tối (Black Monday) là gì? Bài học từ ngày thứ Hai đen tối đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Firstreal.com.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button