Tài Chính

Có nên tự nguyện trả tiền khi chủ nợ đã chết? – VnExpress

Bạn đang quan tâm đến Có nên tự nguyện trả tiền khi chủ nợ đã chết? – VnExpress phải không? Nào hãy cùng FIRSTREAL đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Có nên tự nguyện trả tiền khi chủ nợ đã chết? – VnExpress tại đây.

Năm 2011, tôi vay 300 triệu vnd từ một người có chứng chỉ. Sau đó tôi làm hợp đồng ủy quyền sử dụng nhà có công chứng để vay thêm 300 triệu đồng.

Tôi đi làm việc ở nước ngoài, khi tôi về thì người cho vay đã chết. gia đình chủ nợ cũng không đòi tiền.

Bạn đang xem: Nợ tiền người đã chết

Tôi muốn hỏi như sau: với khoản vay 300 triệu lần đầu, tôi có nghĩa vụ trả nợ cho thân nhân của người mất không? nếu họ đến yêu cầu thì điều kiện là gì?

Đối với khoản vay thứ 2 có công chứng hợp đồng ủy quyền sử dụng đất để bảo lãnh tiền vay thì tôi phải thanh toán những nghĩa vụ gì, hủy hợp đồng ủy quyền, thu hồi sổ đỏ? Ngày nay tôi vẫn sử dụng căn nhà đó, không ai đến tranh chấp.

Cảm ơn bạn.

Xem thêm: Grand Theft Auto: Vice City (MOD Vô Hạn Tiền) 1.10 APK miễn phí

luật sư tư vấn

Theo quy định của bộ luật dân sự về thừa kế thì khi một người chết thì di sản của người đó sẽ được chia theo di chúc hoặc thừa kế theo pháp luật. do đó, để xác định ai là người có nghĩa vụ thanh toán, bạn cần xem xét người cho vay (chủ nợ) của bạn có để lại di chúc hay không, di chúc đó có hợp pháp hay không.

Nếu chủ nợ để lại di chúc và được xác định là hợp pháp, bạn có nghĩa vụ thanh toán cho người có tên trong di chúc với tư cách là người thụ hưởng số tiền mà chủ nợ đã cho bạn vay. Trong trường hợp chủ nợ không để lại di chúc hoặc có di chúc không hợp pháp thì có nghĩa vụ thanh toán cho những người thừa kế thứ nhất (cha, mẹ, vợ, chồng, con) của người chết. nếu hàng thừa kế thứ nhất không còn thì phải thanh toán cho những người thuộc hàng thừa kế thứ hai rồi đến hàng thừa kế thứ ba theo quy định của pháp luật về thừa kế, nếu hàng thừa kế thứ hai cũng không. không ai.

XEM THÊM:  Hướng dẫn cách check sim Viettel vay tiền có đủ điều kiện không?

về thời hạn của các hợp đồng nợ

Bộ luật dân sự không quy định về thời hiệu đòi nợ. do đó, chủ nợ hoặc những người thừa kế của chủ nợ có quyền đòi lại tài sản đã cho vay bất kể thời hạn của khoản vay đã trôi qua bao lâu.

Xem thêm: BẢNG GIÁ ỐNG NHỰA PVC BÌNH MINH MỚI NHẤT

Tất nhiên, so với các quy định trước đây, bạn vẫn phải trả khoản vay đầu tiên 300 triệu đồng. việc thanh toán cụ thể cho ai phụ thuộc vào việc chủ nợ có để lại di chúc hay không như chúng tôi đã phân tích trước đây.

Nếu người thân của chủ nợ đến đòi tiền thì phải xuất trình: hợp đồng vay tiền (giấy xác nhận cho vay); giấy tờ tùy thân (như thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu, lý lịch kết hôn, giấy khai sinh); ý chí của chủ nợ (nếu có); văn bản khai nhận di sản thừa kế tại cơ quan công chứng có thẩm quyền; văn bản chỉ định người đại diện nhận tiền (nếu có). Việc thanh toán tiền phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực để ràng buộc trách nhiệm pháp lý của người nhận nếu sau này có bên thứ ba có quyền đối với số tiền mà chủ nợ đã cho mình vay.

đối với khoản vay thứ hai: theo điều 140 bộ luật dân sự 2015 về thời hạn đại diện thì hợp đồng ủy quyền hết hiệu lực khi người ủy quyền hoặc người được ủy quyền chết. do đó, ngay sau khi chủ nợ chết, hợp đồng ủy quyền của bạn với họ không còn hiệu lực. bạn và những người thừa kế của chủ nợ không bắt buộc phải hủy bỏ ủy quyền này.

XEM THÊM:  Đổi đơn vị kg/cm2 sang t/m2

vào hợp đồng công chứng ủy quyền sử dụng đất để làm căn cứ bảo lãnh khoản vay

Vì bạn không nói rõ định dạng của hợp đồng này là gì, chúng tôi chỉ có thể trả lời về nguyên tắc. Tương tự như khoản vay đầu tiên, bạn có nghĩa vụ hoàn trả khoản vay cho những người được thừa kế. tuy nhiên, những người này phải làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế và nộp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ). việc khai nhận di sản thừa kế phải được lập trước cơ quan công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng.

Công ty luật bảo mật vu tien vinh g, hà nội

Tham khảo: Vay tiền mặt | Mcredit

Vậy là đến đây bài viết về Có nên tự nguyện trả tiền khi chủ nợ đã chết? – VnExpress đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Firstreal.com.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button