Quẻ 41: Sơn Trạch Tổn – 64 Quẻ Dịch – Cổ Học

sơn trạch tổn

||:::|Tôn Trạch Đồ (mất sǔn)

Rút quẻ, hình|| ::: |Còn gọi là quẻ Thái dương3, quẻ thứ 41 của Kinh dịch.

* Quái vật bên trong là ☱(||:dui4)doai hoặc dam(泽).

* Quái vật ngoài hành tinh là ☶ (::| 䉮 gen4) hoặc núi (mountain).

Giải thích: Thiếu. làm hại. Mất, mất, mất, giảm từ dưới lên trên là thiệt. Ngăn ngừa thiệt hại và mất mát do con người gây ra

Nếu không thì vô tình hỏng cái gì đó, sau quẻ thì sửa chỗ hỏng. Mất mát là thiệt hại và cũng có nghĩa là giảm.

Thán từ

Thất bại: Youfu, Yuanji, Wujiu, Kezhen, Liyou. ?

tốt: đức nhân, nguyên cát, thần, trinh, lợi

Du lịch. Hạt đã qua sử dụng? Các quỹ nhị phân có sẵn.

Dịch: giảm: Thành thật là tốt, không có sai lầm, nếu giữ được như vậy, làm việc gì cũng có lợi. Tôi nên sử dụng cách nào? (Ví dụ) chỉ hai chậu (hoặc bát) cúng dường là đủ.

Giảng: Quẻ này vốn là quẻ Thái, là hào thứ ba của nội quái lại được thêm vào hào cuối cùng của quẻ khôn ở trên, nên gọi là Phi: Thiếu.

Cũng có thể hiểu: khoét đất bên dưới (quẻ yêu thổ) đắp lên đỉnh núi, càng nhìn sâu núi càng cao, ngã càng không vững nên gọi là hư.

Giảm, không nhất thiết là tốt hay xấu. Bạn có chân thành hay không, chỉ cần bạn không phạm sai lầm là được. Ví dụ, lễ vật trước hết phải thành tâm, lễ vật không quan trọng, dù đơn giản thành khẩn cũng vẫn có thể cảm hóa được ma quỷ. Không có gì sai khi giảm nó để tiết kiệm tiền.

Chuyện để dạy: biết luôn, nếu cương cứng quá thì không nên. Nếu quá ngây thơ thì thêm Ôn Cường, nghèo bóc lột dân thường thì thêm quân vương và đại thần. Nhưng để họ đóng góp nhiều hơn cho đất nước cũng tốt cho người giàu, tóm lại là phải đúng lúc, nếu nhiều quá thì hãy bớt lại cho vừa phải.

Xem Thêm : Ngày 1/6 là ngày gì, có ý nghĩa gì? Ngày 1 tháng 6 là thứ mấy?

Những câu chuyện lớn thường đứng về phía tu thân và khuyên quý ông nguôi giận và dâm (quý ông có sân, có cả dâm).

Tự hào

1. : , ,

Lời nói đầu: quá khứ, quá khứ, hoài niệm, tổn thương.

Dịch: hào 1, dương: Bỏ việc, lao tới, giúp đỡ (đối với hào 4) nên không có lỗi, nhưng nếu lấy lại thứ gì thì nên giảm xuống giúp đỡ 4, và thoát ra.

Phúc: 1 âm dương, tương ứng với 4 âm trên, theo một nghĩa nào đó nên giúp ích cho cả 4, nhưng cũng nên thôi hại mình, nên cũng tương (giảm) với người trên khi thua cuộc.

2. : , ,

Chín giây: Lợi nhuận, Công bằng và Thịnh vượng.

Dịch: Hào 2, dương: Giữ đạo chính lợi, tiến gấp (bỏ đức, hư), không hại đức, cũng là lợi cho mình.

Giảng: Quẻ này tức là hại thân (quẻ dưới) và lợi cho âm mềm (quẻ trên), vậy hào này là dương nên giúp 5 hào âm, cũng như hào 1 giúp 4. Nhưng hào 5 là bất chính (âm mà trong dương), hay đòi hỏi điều bất chính, nếu hào 2 sẽ xấu nếu bỏ đức trung mà vội vàng lấy lòng 5; phải giữ đức này ở giữa mới được lợi (trinh) . Không hủy báng thanh liêm của mình cũng là cách khuyến khích 5 từ bỏ điều bất chính, như vậy mới giúp 5 được.

3. : ,

Ba trong số sáu người: Ba người chịu tổn thất lớn nhất,

Mặt khác, một người có được một người bạn thân nhất.

Dịch: Hào 3, Âm: Ba ​​người đi, bớt một người, một người đi, thêm một người bạn.

Phương pháp giảng dạy: Theo quẻ, nội ma và dương là ba yếu tố, nên ít nói đến; Ba mặt trời mọc, mặt trời mọc và lặn, bổ trợ cho nhau nên dù đi một mình cũng có bạn.

Trong vũ trụ, một âm một dương là đủ, nếu âm một dương nhiều hơn thì ba là thừa;

Xem Thêm : Nam 1995 có hợp với Nữ 1995 không – Nam Ất Hợi có hợp với Nữ

Con người cũng vậy, hai người thành một cặp, thêm một người thì dễ, nhưng nếu chỉ có một người thì quá cô đơn, nên cần tìm thêm bạn (theo quan điểm của hạ thống, ch.v. số 13).

4. : , , , ,

Sextet: Mất tật nguyền, Sử dụng dịch chuyển, Hạnh phúc, Bất tử.

Dịch: Hào 4, âm: Mau bớt thói (mềm mại) của mình, vui vẻ, không lỗi lầm.

Giảng: Tên này mềm họng, cương lên đi, được.

5. : , ,

Lục Ngũ: Lợi bằng đắt, tinh bằng hao, cát sinh.

Dịch: Hào 5, âm: Đột nhiên có người giúp tôi, một con rùa lớn đáng giá mười “ping”, không thể từ chối, rất tốt

Giảng: Con hào này tuy tối cao nhưng lại dễ trung thành, hết lòng giúp đỡ Nhị Dương chẳng khác nào nuôi con rùa lớn cho mình. Sở dĩ như vậy là vì tính kiêu căng, trung thành và dịu dàng (mềm mại) này nên được người khác yêu mến và được Chúa ban phước (tự trọng và huynh đệ – mẫu mực của câu chuyện).

Đối với từ “bình đẳng”, mọi nhà đều có cách hiểu như nhau: có người cho rằng hai con rùa bằng nhau; có người cho rằng hai con rùa bằng nhau; có người cho rằng hai con rùa bằng nhau; mỗi độ là Shibo [bei]) 10 là 100 tuổi. Tôi không biết giả thuyết nào đúng. Chúng ta chỉ nên hiểu con rùa 10 độ là một thứ rất quý giá.

6. : , ,

<3

Tốt cho du lịch, vô gia cư.

Dịch: hào trên, dương: lợi người mà không hại mình, không có lỗi, chính đáng, tốt đẹp, làm việc gì cũng vô ích, vì mình là nương tựa, không riêng gì nhà mình (nghĩa là đâu đâu cũng là nhà mình, ai cũng là nhà mình)

giảng: Cái này khó hiểu, mỗi sách mỗi khác, chúng ta bắt chước Phan Bội Châu. Nếu sự cương cứng của bạn ở đỉnh cao trong lá số tử vi của bạn, bạn nên nhờ nhiều người đàn ông cương cứng của mình giúp đỡ, điều đó tốt thôi, nhưng điều đó sẽ không gây hại gì cho bạn, bởi vì mọi người sẽ yêu mến và phục tùng bạn. Một số người hiểu rằng tốt hơn là làm lợi cho người khác hơn là làm hại người khác. Chắc chắn.

***

Đại ý của quẻ này là hại chưa hẳn xấu, lợi (tăng) chưa hẳn tốt;

Nguồn: https://firstreal.com.vn
Danh mục: Tử Vi

Related Posts