Tài Chính

Thuyết âm mưu là gì? Đáng sợ tới mức nào?

Bạn đang quan tâm đến Thuyết âm mưu là gì? Đáng sợ tới mức nào? phải không? Nào hãy cùng FIRSTREAL đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Thuyết âm mưu là gì? Đáng sợ tới mức nào? tại đây.

Thuyết âm mưu là gì

1. Thuyết âm mưu là gì?

Thuyết âm mưu là gì? Đáng sợ tới mức nào?

Thuyết âm mưu là cách lý giải những vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội theo hướng gán cho chúng những âm mưu bí mật của các thế lực ngầm đứng đằng sau.

Một giả thuyết âm mưu là một giả thuyết mang tính giải thích theo đó buộc tội một nhóm người hay một tổ chức gây nên hay đứng đằng sau một sự kiện hoặc một hiện tượng gây ảnh hưởng lớn đến kinh tế, chính trị, xã hội.

Bạn đang xem: Thuyết âm mưu là gì

Xem thêm: 8 thuyết âm mưu nổi tiếng khiến cả thế giới đứng ngồi không yên.

2. Nguồn gốc Thuyết âm mưu

Có rất nhiều giả thuyết khác nhau về nguồn gốc Thuyết âm mưu, tuy nhiên, nhiều người tin rằng Thuyết âm mưu bắt nguồn từ CIA. Trong cuốn sách “Thuyết âm mưu ở nước Mỹ” của giáo sư trường đại học Bang Florida, Lance deHaven – Smith, ông cho rằng CIA đã tạo ra cụm từ “Thuyết âm mưu” vào thập niên 60 của thế kỷ 20 nhằm phản bác và làm mất uy tín của những ngờ vực và giả thuyết liên quan đến vụ ám sát Tổng thống mỹ John F. Kennedy vào năm 1963. Những giả thuyết này cho rằng, vụ ám sát Tổng thống Kennedy liên quan đến nhiều người và tổ chức hơn là chỉ mình Lee Harvey Oswald, người được cho là đã bắn chết Tổng thống Kennedy.

XEM THÊM:  THU HẸP PHẠM VI PHÁT SÓNG WIFI

Thuyết âm mưu là gì? Đáng sợ tới mức nào?

Xem thêm: Nhật Ký Trả Thù 1

CIA đã tạo ra Thuyết âm mưu?

3. Thuyết âm mưu có thực sự đáng sợ

Thuyết âm mưu lột tả một điều mâu thuẫn với điều mà người ta tin là đúng hoặc tin tưởng trong một thời gian dài.

Bản chất thực sự của Thuyết âm mưu là đưa ra các giả thuyết và bằng chứng nhằm thuyết phục mọi người rằng những điều họ đang tin là không đúng và chỉ ra một âm mưu lớn đằng sau sự việc đó.

Thuyết âm mưu nghe qua rất hấp dẫn, ly kỳ nên được nhiều người tin theo. Báo chí thường xuyên đăng các câu chuyện do giới theo Thuyết âm mưu kể hay phân tích. Nhiều phóng viên điều tra giỏi là người theo Thuyết âm mưu và một số giả thuyết của họ đã được kiểm nghiệm phần nào đúng. Sự tồn tại của các Thuyết âm mưu có thực càng củng cố niềm tin vào các Thuyết âm mưu.

Có thể bạn quan tâm: Hoài niệm một thời Trung Tâm Triển Lãm Giảng Võ- Tuổi thơ gắn bó bao con người Hà Nội nơi đây!

Một ví dụ về sức ảnh hưởng to lớn của Thuyết âm mưu là các lý thuyết âm mưu về vụ khủng bố 11/9. Thuyết âm mưu này cho rằng vụ khủng bố ngày 11/9 năm 2001 hoặc đã được cố tình cho phép hoặc là một chiến dịch đánh lừa công luận do Chính phủ Hoa Kỳ tiến hành. Các giả thuyết nổi bật nhất là sự sụp đổ của tòa tháp đôi Trung tâm thương mại thế giới là kết quả của việc phá hủy có kiểm soát hơn là sự suy yếu của cấu trúc. Hay việc các tên khủng bố dễ dàng cướp 4 chiếc máy bay và tiến hành vụ khủng bố đẫm máu là nhờ có sự trợ giúp từ “bên trong”. Các giả thuyết này đều cho rằng động cơ của âm mưu này là để biện minh cho cuộc xâm lược Iraq và Afghanistan, để mở rộng quyền kiểm soát của Hoa Kỳ đối với các nguồn tài nguyên dầu mỏ của Trung Đông, để tạo điều kiện tăng chi tiêu quân sự, và hạn chế quyền tự do dân sự trong nước. Chính những giả thuyết này đã làm thay đổi nhận thức của và suy nghĩ của người dân Mỹ về vụ khủng bố 11/9. Hơn một phần ba công chúng Hoa Kỳ nghi ngờ rằng các quan chức liên bang hỗ trợ bọn khủng bố trong cuộc tấn công khủng bố 9/11 hoặc đã không có hành động để ngăn chặn chúng với chủ ý giúp Hoa Kỳ có cớ tiến hành chiến tranh tại Trung Đông. Trong khi đó, những người chỉ trích các giả thuyết âm mưu lại cho rằng chúng là một hình thức của Chủ nghĩa âm mưu thường phổ biến trong lịch sử sau khi có xảy ra một biến cố đau thương, khi đó sẽ có những giả thuyết về âm mưu lộ diện giống như một điều hoang tưởng để giải thích biến cố.

XEM THÊM:  Văn mẫu lớp 6: Tả cây mai ngày tết (Dàn ý 8 mẫu) Những bài văn mẫu lớp 6 hay nhất

Có thể thấy những Thuyết âm mưu này đã chia rẽ nhìn nhận của người dân Mỹ, tạo ra những xung đột, tranh cãi liên quan đến sự thật của vụ khủng bố 11/9. Qua đó có thể thấy được tầm ảnh hưởng to lớn và đáng sợ của Thuyết âm mưu.

Thuyết âm mưu là gì? Đáng sợ tới mức nào?

Vụ khủng bố 11/9 do Mỹ đạo diễn ?

4. Các Thuyết âm mưu nổi bật

Cũng điểm qua một số Thuyết âm mưu nổi bật từng gây xôn xao dư luận:

Có thể bạn quan tâm: Tổng đại lý phân phối điện thoại Samsung tại Hà Nội

  • Phi thuyền Apollo không hề đáp lên mặt trăng
  • Căn bệnh AIDS là do con người tạo ra
  • Người ngoài hành tinh từng đến Trái Đất nhưng chính phủ Mỹ giấu biệt
  • Bin Laden đã từng làm việc cho CIA
  • Facebook là công cụ của CIA
  • Vụ khủng bố 11/9 do chính Mỹ đạo diễn

Xem thêm những bài viết thú vị khác của tôi:

  • Vì sao quần jeans luôn có chiếc túi nhỏ bí ẩn này?
  • 8 địa điểm Google Maps không muốn cho bạn thấy?
  • 90% không tìm được bức ảnh thật trong 16 bức ảnh sau đây
  • 28 hình xăm lưng cực kỳ cá tính và mạnh mẽ cho nam

Vậy là đến đây bài viết về Thuyết âm mưu là gì? Đáng sợ tới mức nào? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Firstreal.com.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button